vvp

Thông cáo báo chí về việc điều chỉnh giá sách giáo khoa từ năm học 2019-2020

Thứ tư - 03/04/2019 05:14
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, là doanh nghiệp phải tự cân đối, tự hạch toán hoàn toàn, không có sự trợ giá từ ngân sách nhà nước.
Thông cáo báo chí về việc điều chỉnh giá sách giáo khoa từ năm học 2019-2020
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, là doanh nghiệp phải tự cân đối, tự hạch toán hoàn toàn, không có sự trợ giá từ ngân sách nhà nước.
 
Giá SGK hiện hành do NXBGDVN xuất bản và phát hành đã được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi trong suốt 08 năm qua. Trong khi đó, các chi phí đầu vào như chi phí nhân công, chí phí nguyên nhiên vật liệu, chí phí vận chuyển… đều tăng1 đã khiến cho hoạt động xuất bản - phát hành SGK của NXBGDVN bị lỗ trong những năm gần đây2 .Trước thực tế đó, NXBGDVN đã kiến nghị với Bộ GDĐT, Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ xem xét được điều chỉnh giá bán SGK hiện hành từ năm học 2019-2020.
 
Theo Luật Giá và các quy định hiện hành thì SGK thuộc nhóm mặt hàng phải thực hiện kê khai giá. NXBGDVN đã tiến hành xin ý kiến, triển khai thủ tục một cách cẩn trọng, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.
Ngày 06/11/2018, NXBGDVN có Công văn số 1273/CV-NXBGDVN báo cáo Bộ GDĐT xem xét chủ trương điều chỉnh giá SGK hiện hành từ năm học 2019-2020. Ngày 16/01/2019, Ban cán sự đảng Bộ GDĐT đã họp thống nhất đồng ý chủ trương thực hiện quy trình điều chỉnh giá SGK hiện hành của NXBGDVN.
 
Trên cơ sở chủ trương của Ban cán sự Đảng Bộ GDĐT, NXBGDVN đã có công văn báo cáo và nhận được sự đồng thuận về việc tăng giá SGK của Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo điều hành giá Chính phủ. Cùng với đó, NXBGDVN đã gửi công văn xin ý kiến Tổng cục Thống kê về việc đánh giá tác động của việc tăng giá bán SGK tới Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019. Theo đó, với phương án điều chỉnh giá SGK mà NXBGDVN đưa ra sẽ làm tăng CPI năm 2019 khoảng 0,07%.
 
Do SGK là mặt hàng nhạy cảm, có tác động tới toàn xã hội nên Ban cán sự đảng Bộ GDĐT và Lãnh đạo Bộ GDĐT đã họp nhiều lần bàn về đề nghị điều chỉnh giá bán SGK của NXBGDVN. Bộ GDĐT cũng đã yêu cầu NXBGDVN khẩn trương rà soát cơ cấu và chi phí giá thành, phương án điều chỉnh giá và báo cáo Bộ để xem xét có ý kiến chính thức.
 
Thực hiện chỉ đạo này, NXBGDVN đã khẩn trương thực hiện rà soát, mời các đơn vị kiểm toán độc lập đến kiểm tra, thẩm định và đã có văn bản báo cáo Bộ GDĐT.
 
Bộ GDĐT cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này. Trên cơ sở báo cáo của Bộ GDĐT, ngày 22/3/2019, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan và NXBGDVN về điều chỉnh giá SGK phục vụ năm học 2019-2020. Tại cuộc họp, các bộ ngành phát biểu đều ủng hộ đề nghị tăng giá bán SGK của NXBGDVN. Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 108/TB-VPCP ngày 27/3/2019 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ GDĐT chủ trì, làm việc với NXBGDVN để thống nhất phương án điều chỉnh giá SGK; trên cơ sở đó Tổng Giám đốc NXBGDVN quyết định và thực hiện thủ tục điều chỉnh giá SGK theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.
 
Thực hiện Thông báo số 108/TB-VPCP ngày 27/3/2019 của Văn phòng Chính phủ, ngày 29/3/2019, Ban cán sự đảng Bộ GDĐT đã họp, đồng ý chủ trương thực hiện điều chỉnh giá SGK hiện hành của NXBGDVN theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản; đề nghị NXBGDVN rà soát, điều chỉnh lợi nhuận từ các mảng kinh doanh khác bù lỗ kinh doanh SGK đảm bảo mức giá điều chỉnh phải thấp hơn mức giá tính đúng, tính đủ để chia sẻ khó khăn với các bậc phụ huynh. Bộ GDĐT cũng yêu cầu NXBGDVN phải cam kết cung cấp đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK có chất lượng cho giáo viên và học sinh trong cả nước, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK làm ảnh hưởng đến việc dạy, học; có chính sách hỗ trợ sách cho học sinh, giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Với phương án đã được phê duyệt, giá bán của các bộ SGK từ lớp 1 đến lớn 12 sẽ được điều chỉnh tăng bình quân từ 1.000đ đến 1.800đ/cuốn. Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 được tổ chức niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên webiste của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn
 
SGK phục vụ năm học 2019-2020 sẽ bắt đầu được phát hành từ tháng 4/2019. Năm nay, NXBGDVN thực hiện kiện toàn lại hệ thống cửa hàng đảm bảo luôn đầy đủ SGK tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. NXBGDVN thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh 
 
Bên cạnh đó, NXBGDVN luôn quan tâm tới con em các gia đình chính sách, vùng sâu vùng xa. Dự kiến năm 2019, NXBGDVN sẽ tặng 25.000 bộ SGK cho con gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức cuộc vận động quyên góp, ủng hộ SGK, STK đã qua sử dụng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng thư viện và tủ sách dùng chung. Đồng thời, dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt xảy ra.
Danh mục SGK của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách SGK để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng SGK theo danh mục quy định. Để tăng tỉ lệ sử dụng lại sách giáo khoa, NXBGDVN đã thực hiện in dòng khuyến cáo: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của tất cả các cuốn SGK.
 
Với phương án đã được phê duyệt và hoàn tất thủ tục đăng ký giá với Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá), giá bán các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được điều chỉnh như sau:Không có mô tả ảnh.

1) So với năm 2011, lương tối thiểu vùng tăng gần 3,1 lần, lương cơ sở tăng 1,8 lần. Nguyên vật liệu phục vụ in SGK đều tăng cao, riêng giấy để in SGK phục vụ năm học 2019 - 2020 đã tăng so với năm trước bình quân 20%. Giá điện tăng bình quân hơn 40%.
(2) Theo báo cáo tài chính được kiểm toán, hoạt động kinh doanh SGK năm 2014 lỗ 53,7 tỷ đồng, 2015 lỗ 43,8 tỷ đồng, 2016 lỗ 43,3 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 38 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 50 tỷ đồng.

Nguồn: http://www.nxbgd.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

qc pk phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây